COFFEE CLASS
BREWING CLASS
- - วิธีการดูลักษณะ Process เมล็ดกาแฟขั้นพื้นฐาน
- - การเลือกอุณหภูมิที่ใช้ในการดริปพื้นฐาน
- - อธิบายองค์ประกอบค่าน้ำสำคัญอย่างไร
- - การวัดค่าน้ำ TDS ที่ใช้ในการดริปแต่ละครั้ง
- - วิธีการเลือกเบอร์บด ( Grind Size ) ให้เหมาะสมกับการดริปขั้นพื้นฐาน
- - วิธีการดริปแต่ละขั้นตอนในการสกัดกาแฟแต่ละช่วง
- - Process กาแฟสัมพันธ์กับ Ratio ในการดริปอย่างไร
- - Flowrate ความเร็วในการไหลของน้ำ
- - วิธีการสกัดเมล็ดกาแฟเก่าและใหม่ควรสกัดแบบไหนให้เหมาะสม
- - อธิบายความสำคัญของการ Bloom กาแฟในการสกัด
- - อธิบายการจับรสชาติกาแฟเบื้องต้นเพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดได้
สถานที่เรียน
THE BARISTRO AT PING RIVER
ชั่วโมงเรียน
9:30 AM - 5:30 PM (1 DAY)
BASIC BARISTA CLASS
- - ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกาแฟ ( สายพันธุ์, การแปรรูป, ระดับการคั่ว )
- - เครื่องมือที่ใช้สกัด Espresso
- - เทคนิคการเตรียมกาแฟสำหรับการสกัด Espresso
- - การสกัด Espresso ที่มีความสม่ำเสมอ
- - Espresso ที่เหมาะ และ การปรับแต่งรสชาติ
- - เมนูกาแฟร้อน มาตราฐานสากลโลก
- - การสตรีมนม เบื้องต้น และ การเทลายในแก้วเบื้องต้น
- - การรักษาความสะอาด และ การดูแลรักษาเครื่องมือ ที่ใช้สกัด Espresso เบื้องต้น
- - ทัศนคติของอาชีพและหลักการให้บริการ
สถานที่เรียน
THE BARISTRO AT PING RIVER
ชั่วโมงเรียน
9:30 AM - 5:30 PM (1 DAY)
BASIC LATTE ART CLASS
- - ทำความเข้าใจระบบเครื่องชงในการสตรีมนม
- - ประเภทของนมที่ส่งผลต่อการเท Latte Art
- - ลักษณะของ Pitcher แต่ละประเภท
- - ฝึกฝนการควบคุม Pitcher
- - ฝึกฝนการสตรีมนมให้หมาะกับการใช้งาน
- - เทคนิคการเทนม เพื่อ ให้เกิดลวดลายบนผิว
- - ฝึกฝนการเทลายหัวใจ
- - ฝึกฝนการเทลาย ทิวลิป
- - ฝึกฝนการเทลาย ใบเฟิร์น
สถานที่เรียน
THE BARISTRO AT PING RIVER
ชั่วโมงเรียน
9:30 AM - 5:30 PM (1 DAY)
BASIC COFFEE SENSORY CLASS
- - อธิบายหลักการรับรู้ กลิ่นของร่างกาย
- - ฝึกประสบการณ์ ในการดมกลิ่น ตามประเภทของกลิ่นต่างๆ เพื่อทดสอบและจดจำ ( ชุด 144 กลิ่น )
- - อธิบายถึงหลักการและความสัมพันธ์ด้านความกลมกล่อมของรสชาติ
- - ฝึกฝนการรับรสในแต่ละระดับ
- - ฝึกฝนการรับความหนาแน่นของเหลว
- - ฝึกฝนการแยกแยะความแตกต่างของรสชาติ
- - การทดสอบกาแฟแบบ Cupping เบื้องต้น
สถานที่เรียน
THE BARISTRO AT PING RIVER
ชั่วโมงเรียน
9:30 AM - 5:30 PM (1 DAY)